TỔNG QUAN VỀ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ngày nay với tình hình dân số và nền công nghiệp phát triển không ngừng, năng lượng càng thể hiện rỏ vai trò quan trọng và trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên trong khi nhu cầu sử dụng năng lượng đang ngày càng gia tăng thì các nguồn năng lượng truyền thống được khai thác và sử dụng hàng ngày đang dần cạn kiệt và trở nên khan hiếm. Một số nguồn năng lượng đang được sử dụng như nguồn nguyên liệu hóa thạch (dầu mỏ, than đá...) đang cho thấy những tác động xấu đến moi trường, gây ô nhiểm bầu khí quyển như gây hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, là một trong những nguyên nhân làm trái đất ấm dần lên. Các khí thải ra từ việc đốt các nhiên liệu này đã gây ra mưa axit, gây tác hại cho môi trường sống của con người. Còn nguồn năng lượng thủy điện (vốn cũng được coi là một loại năng lượng sạch) thì cũng không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện hiện nay trong khi tình trạng mức nước trong hồ chứa thường xuyên xuống dưới mực nước chết. Trước tình hình đó, vấn đề phải tìm được những nguồn năng lượng mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng đang lớn mạnh hàng ngày, thay thế những nguồn năng lượng có hại cho môi trường hoặc đang cạn kiệt đang trở nên cấp thiết, đòi hỏi nhiều sự quan tâm.

ĐIỆN NLMT CHO HỘ GIA ĐÌNH
ĐIỆN NLMT CHO HỘ GIA ĐÌNH

So với những nguồn năng lượng mới đang được khai thác sử dụng như năng lượng gió, năng lượng hạt nhân... Năng lượng mặt trời được coi là một nguồn năng lượng rẻ, vô tận, là một nguồn năng lượng sạch không gây hại cho moi trường đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu và sẽ trở thành nguồn năng lượng tốt nhất trong tương lai. Hệ thống quang điện sử dụng năng lượng mặt trời (Hệ pin mặt trời) có ưu điển như: không cần nguyên liệu, không gây ổ nhiểm moi trường, không gây tiếng ồn, ít phải bảo dưỡng,... Hiện nay năng lượng mặt trời đã được khai thác và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống cũng như trong công nghiệp dưới nhiều dạng và nhiều hình thức khác nhau, thông thường để cấp nhiệt và điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cơ bản được chia thành 3 loại: Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ ( hay còn gọi là hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid). Tùy theo điều kiện về nhu cầu sử dụng và vị trí địa lý lắp đặt mà lựa chọn hệ ứng dụng thích hợp.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI?

bieu do dien nlmt
  • Ít tốn kém nhất, cả đầu tư ban đầu và chi phí dịch vụ bảo dưỡng sao khi hết thời gian bảo hành.

  • Độ bền cao nhất, có thể đến hơn 30 năm không cần thay thiết bị

  • Mang lại lợi ích kinh tế lớn nhất.

  • Giảm lượng điện lấy từ điện lưới nhà nước, giảm tiền điện phải trả hàng tháng.

  • Thời gian hoàn vốn ngắn (5 – 7 năm).

  • Có nguồn thu từ bán lượng điện dư khi công ty điện lực mua lại

  • Sử dụng năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường giảm tải cho hệ thống điện lưới quốc gia.

Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời là giải pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Trong những năm gần đây, mô hình này đã thâm nhập và dần trở nên thịnh hành tại Việt Nam vì nó mang đến nguồn năng lượng vô tận cùng những lợi ích tuyệt vời cho hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Nguồn điện được tạo nên từ nhiều tấm pin mặt trời có chất liệu là silic đa tinh thể/đa tinh thể/màng mỏng. Tùy thuộc vào từng chất liệu mà hiệu suất sử dụng của các tấm pin sẽ khác nhau, tuổi thọ của một bộ pin mặt trời có thể lên đến 25 - 30 năm.

LỢI ÍCH THIẾT THỰC VỀ KINH TẾ CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Theo quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện được Bộ Công thương ban hành, từ ngày 20-3 giá bán lẻ điện bình quân đã tăng lên mức 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng - VAT). Theo thống kê về giá bán điện trong những năm gần đây trung bình giá điện năm sau tăng khoảng 8,36% so với năm trước.

Biểu đồ tiền điện tăng theo các năm
Biểu đồ tiền điện tăng theo các năm

Đối với mỗi hộ gia đình đang sử dụng nguồn năng lương mặt trời là đang chung tay gốp phần bảo vệ moi trường và bảo vệ các nguồn năng lượng quý hiếm thoát khỏi can kiệt theo thời gian, giảm tải cho hệ thống điện lưới quốc gia. Ngoài ra nó còn mang lại lợi ích kinh tế giảm hóa đơn tiền điện cho hộ gia đình và doanh nghiệp.

Hãy tính số tiền tiết kiệm được của hộ gia đình có hóa đơn tiền điện trung bình 1,800,000vnđ/Tháng lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới với công suất 5kw để chứng minh như sau:

Chi phí lắp đặt:

Chi phí lắp đặt hệ thống hòa lưới điện năng lượng mặt trời tùy theo nhà cung cấp dịch vụ sẽ dao động ở mức từ 18 triệu đến 20 triệu cho 1 Kw điện. ( Trung bình 19 triệu/1Kw). Với 5Kw sẽ mất khoản chi phí gần 95 triệu đồng.

Thời gian thu hồi vốn:

Theo bản đồ nguồn năng lượng mặt trời và tiềm năng nguồn năng lượng mặt trời tại Việt Nam – Bộ Công Thương, trung bình Việt Nam có 4.6 giờ nắng/ngày. Hầu hết các bộ hòa lưới hiệu suất có thể đạt 85% đến 95%. Với hệ thống hòa lưới 5Kw hiệu suất trung bình 90%, số kw điện thu được hàng tháng sẽ là 5*4.6*0.9*30 = 621Kw.

Bản đồ bức xạ năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Bản đồ bức xạ năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Theo thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019 giá điện được nhà nước mua lại theo quy định hiện hành là 2,134đ/Kwh, với công suất thu được mỗi tháng là 621kw thì trong 1 năm khi lắp đặt hệ thống điện hòa lưới hộ gia đình sẽ tiết kiệm được 621*2,134*12 = 15,902,568vnđ, giảm hơn 70% hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Vậy hộ gia đình sẽ lấy lại chi phí đầu tư lắp đặt 95 triệu chỉ trong vòng không đầy 6 năm.

Đầu tư sinh lợi:

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời được bảo hành 10 năm, bảo hành hiệu suất 80% đối với tấm pin năng lượng mặt trời lên đến 25 năm theo nhà sản xuất. tuổi thọ trung bình hơn 30 năm. Đối với hộ gia đình sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời hòa lưới, sau khoản thời gian 6 năm sẽ lấy lại được chi phí đầu tư, trong khoản thời gian còn lại từ năm thứ 7 đến năm 30 hộ gia đình sẽ thu lợi nhuận do hệ thống năng lượng mặt trời mang lại gần 300 triệu đồng.

Ghi chú: Tùy thuộc vào vùng lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới mà điện lực nhà nước cung cấp hoặc không cung cấp công tơ điện 2 chiều, đồng nghĩa với việc không mua lại điện từ hệ thống điện năng lượng của hộ gia đình. Hộ gia đình nên tìm hiểu kỹ thông tin hoặc liên hệ tư vấn trước khi lắp đặt hệ thống hòa lưới.

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Bao gồm nhiều tế bào quang điện (Solar Cells), thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên. Có 2 loại pin mặt trời thông dụng là Poly CrystallineMono Crystalline.

Pin năng lượng mặt trời Poly Crystalline

Màu xanh sẫm, những cell pin được xếp khít với nhau thành một mảng lớn nguyên vẹn. Nguyên liệu làm từ những mảnh silicon tan chảy đổ vào khuôn hình vuông, làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.

Poly Crystalline
Poly Crystalline
Mono Crystalline
Mono Crystalline

Pin năng lượng mặt trời Mono Crystalline

Màu xanh đen đậm đồng nhất, những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau, tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ. Nguyên liệu chủ yếu sử dụng là các chất bán dẫn silicon dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các tấm mỏng - silic đơn tinh thể.

Tấm pin năng lượng mặt trời các hãng

Tấm pin mono của hãng Recom | Germany
Tấm pin mono của hãng Recom | Germany
Tấm Pin Poly của han Sharp | Japan
Tấm Pin Poly của han Sharp | Japan
Tấm Pin poly của hãng Recom | Germany
Tấm Pin poly của hãng Recom | Germany
Tấm Pin mono của hãng Jinko | China
Tấm Pin mono của hãng Jinko | China
Tấm Pin mono của hãng Sharp | Japan
Tấm Pin mono của hãng Sharp | Japan
Tấm Pin poly của hãng jinko | China
Tấm Pin poly của hãng jinko | China
Bảng thông số kỹ thuật tấm pin mặt trời
Bảng thông số kỹ thuật tấm pin mặt trời

Inverter Hòa Lưới

Khi tấm pin năng lượng mặt trời tiếp nhận ánh sáng mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện này sẽ được chuyển trực tiếp xuống bộ hòa lưới (inverter hòa lưới) thông qua dây dẫn từ tấm pin năng lượng mặt trời. Tại đây dòng điện một chiều được inverter hòa lưới chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC) có điện áp và tần số cùng với điện áp và tần số của lưới điện quốc gia (220v, 50Hz), Nguồn điện AC inverter tạo ra được kết nối với lưới điện (hòa lưới) và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

INVERTER SMA | ĐỨC
info_ sma_germany
info_abb_thuy sy
INVERTER ABB | THỤY SĨ
INVERTER ABB | THỤY SĨ
INVERTER INGETEAM | TÂY BAN NHA
INVERTER INGETEAM | TÂY BAN NHA
info_inverter_ingeteam
info_inverter_huawei_china
INVERTER HUAWEI | CHINA
INVERTER HUAWEI | CHINA

Tủ điện và khung giá đỡ

TỦ ĐIỆN: Chứa các thiết bị gồm CB, Role,… kết nối các inverter để truyền tải hoặc đóng ngắt mạch điện nhằm bảo vệ quá tải, sụt áp hệ thống điện cung cấp cho các thiết bị.

TỦ ĐIỆN DC-AC
TỦ ĐIỆN DC-AC
KHUNG GIÁ ĐỠ TẤM PIN
KHUNG GIÁ ĐỠ TẤM PIN

KHUNG GIÁ ĐỠ: Là hệ thống khung hỗ trợ cố định các tấm pin vào phần mái, được lắp đặt nhằm đảm bảo các tấm pin tiếp cận được ánh sáng mặt trời tối đa công suất.


Thiết bị chúng tôi cung cấp đến từ tập đoàn INVT. INVT là Tập đoàn quốc tế công nghệ cao trong sản xuất biến tần, thiết bị tự động hóa và năng lượng điện. Tập đoàn INVT có 3 nhà máy sản xuất lớn với hơn 2.500 nhân viên.

Bên cạnh biến tần, các sản phẩm – giải pháp của INVT được khách hàng đánh giá cao và sử dụng phổ biến trên 110 quốc gia gồm AC servo, PLC, HMI, UPS, SVG, BPD, bộ điều khiển thang máy, hệ thống điều khiển truyền động tự động, hệ thống điều khiển tàu điện cao tốc – xe bus điện, các sản phẩm trong ngành năng lượng mặt trời và những giải pháp thông minh cho tòa nhà…

INVT sử dụng linh kiện và công nghệ của CHLB Đức. Tất cả các quá trình từ thiết kế đến sản xuất, xuất xưởng các sản phẩm của INVT được kiểm tra nghiêm ngặt 100% và được cấp chứng chỉ chất lượng của hệ thống TÜV SÜD. Sản phẩm của INVT được sản xuất trên tiêu chuẩn CE cho thị trường châu Âu và tiêu chuẩn UL cho thị trường Bắc Mỹ.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và các doanh nghiệp trong cả nước. Miễn phí kiểm tra hệ thống hàng năm, bảo hành hệ thống từ 5 năm đến 10 năm.

Quý khách cần thêm thông tin về hệ thống điện năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn.